top of page
1024px-Thanh_Niên_logo.svg.png
Logo-NhanDan.png
final-cmjn.tif
lofficiel-vector-logo-small_edited.jpg
Logo_VOV.svg.png
langfr-560px-Vietnam_Television_logo_from_2013.svg.png
VOA_logo.svg.png
la lettre logo.jpeg
logo courrier vietnam.png
logo vietnam news 2.jpeg
hanoi grapevine logo.jpeg
Tuổi_Trẻ_Logo.svg.png
vne_edited.png
logo_2826.jpg
logo-3.png
logo-vnews.jpeg
saigoneer-w.png
bao-sai-gon-giai-phong-logo_edited.jpg

Có lẽ không có bộ phim tài liệu nào về Việt Nam mà chỉ trong một thời gian ngắn được quốc tế biết nhiều đến như Once upon a bridge in Vietnam ( Ngày xưa có một nhịp cầu ở Việt Nam ) của François Bibonne. Chính là qua bộ phim này mà khán giả nước ngoài và trong nước khám phá thế giới nhạc cổ điển tại Việt Nam và âm nhạc Việt Nam nói chung.

Than Phuong

Francois Bibonne is an independent filmmaker who has released a documentary on Vietnamese classical music titled “Once Upon a Bridge in Vietnam.” The film is the result of Francois’s 15-month journey in Vietnam, exploring and experiencing Vietnamese music and its people and culture.

Once upon a bridge in Vietnam là tên một bộ phim âm nhạc do nhà làm phim trẻ François Bibonne mới hoàn thành và đã ra mắt tại Paris. Độc đáo và đầy cảm xúc, cuốn phim đầu tay đã chuyển tải thành công mong ước của nhà làm phim tài liệu trẻ người Pháp có một phần dòng máu Việt, đó là làm cầu nối đưa âm nhạc dân gian và nhạc cổ điển Việt Nam ra thế giới và giúp công chúng nước ngoài khám phá Việt Nam dưới một góc nhìn khác, ít được biết đến.

Thu Hà

Suốt 15 tháng đại dịch Covid-19 bùng phát, trong hai năm 2020 và 2021, Francois Bibonne, 26 tuổi, người Pháp, vẫn rong ruổi qua nhiều tỉnh, thành phố ở miền bắc Việt Nam. Anh đã hoàn thành một việc mà chính anh cũng từng tưởng là không thể: cuốn phim tài liệu về Việt Nam, quê hương của bà nội anh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh về bộ phim và các dự định tương lai với Việt Nam.


Trang Dao Mai

Bộ phim tài liệu Once upon a bridge in Vietnam của nhà làm phim độc lập người Pháp gốc Việt François Bibonne vừa giành giải Phim tài liệu ngắn xuất sắc của giải thưởng Phim Los Angeles (Los Angeles Film Awards).


Ngọc An

Bộ phim tài liệu Once upon a bridge in Vietnam của François Bibonne được thực hiện bằng tiếng Pháp với phụ đề tiếng Việt, khám phá sự kết nối hài hòa âm nhạc truyền thống và âm nhạc phương Tây tại Việt Nam.

Đỗ Minh Thu

After his Vietnamese grandmother passed away three years ago, François Bibonne was inspired to make a special journey back to her home country to understand his own origin.

Hương Hoàng

VNEXPRESS

Khi nhớ về Việt Nam, François Bibonne liên tưởng đến âm thanh của xe máy, tiếng ồn của quán ăn, tiếng đàn bầu và thanh âm của tiếng Việt.

Trung Nghĩa Võ

HANOI GRAPEVINE

François Bibonne is a young French documentary filmmaker whose grandmother is Vietnamese. Looking for his connection with Vietnam, he spent 15 months in the country to explore the classical music scene in Vietnam and wrote for Hanoi Grapevine about his epic journey.

Uyên Ly Trương

ANH NINH THU DO

30 phút phim tài liệu có tựa đề “Once upon a bridge in Vietnam” được đại diễn người Pháp – François Bibonne thực hiện nói về sự giao thoa giữa nhạc cổ điển thế giới và âm nhạc truyền thống Việt Nam.

L'OFFICIEL

Những Beethoven, Dvorak, Tchaikovsky… những nhà soạn nhạc danh tiếng khơi gợi nên một thế giới âm nhạc vừa gần gũi lại cũng vừa rất xa lạ với đại chúng. Gần gũi là bởi âm nhạc cổ điển là thể loại nhạc có lịch sử phát triển bền bỉ nhất trong thế giới âm nhạc, và xa lạ là bởi người ta thường mặc định đây là thứ âm nhạc “kén” người nghe, “quá hàn lâm”… nhất là ở một quốc gia chưa có lịch sử phát triển âm nhạc cổ điển lâu dài như ở Việt Nam. François Bibonne dùng nghệ thuật làm phim như một chiếc cầu nối (như chính cái tên anh sẽ đặt cho cuốn phim tài liệu của mình), với mong muốn thay đổi những suy nghĩ mặc định này.

Vân Anh Nguyen

VIEZONE

François Bibonne là một nhà làm phim trẻ người Pháp. Anh sinh ra và lớn lên tại Pháp nhưng có bà nội - bà Therese Nguyễn Thị Koan - là người Việt Nam. Và chính bà là nguồn cảm hứng đưa anh đến Việt Nam và để rồi chìm đắm vào cội nguồn của mình.

 Nguyễn Hoa

VOV WORLD

François Bibonne, quarteron par sa grand-mère, allie ses origines vietnamiennes à sa grande passion, la musique classique. Pianiste depuis sa plus tendre enfance, il a récemment décidé de s’installer à Hanoi pour y réaliser un documentaire sur la musique classique au Vietnam. 

Dang Duong

RES MUSICA

En tant que fan de musique classique et diplômé d’histoire, il est fasciné par les racines historiques du Vietnam en matière de musique classique.

Nathalie Filloux

LA LETTRE DU MUSICIEN

Vietnam : l’essor de la musique classique

VIETNAM NEWS

François’ documentary is an attempt to capture this community, and the deep links between culture, folk traditions and today’s classical music. In telling the tale of classical music in Việt Nam, the young filmmaker also attempts to close that COVID void, and give people back home a better sense of Vietnamese music. 

Ollie Arci

LE COURRIER DU VIETNAM

François Bibonne, pianiste confirmé et féru de montage vidéo, a l’ambition de mieux faire connaître la place de la musique classique au Vietnam avec son documentaire entre Hanoï et Hô Chi Minh-Ville.

Hervé Claude Jean Fayet

VIETNAM TIMES

Young French Filmmaker Explores Vietnam's Musical Landscape

LES CAHIERS DU NEM

LA REPUBLIQUE

Fontainebleau. Leur reportage est devenu un court-métrage essentiel sur le Vietnam

Sabine Pernod

FRANCO AMERICAN CENTER NEW HAMPSHIRE

One man who dreams of telling his grandmother’s story is set to revolutionize Vietnamese music later this year.

Kaleb Houle-Lawrence

HANOI TV

François Bibonne, một người con gốc Việt tìm về cội nguồn để nghiên cứu và quay bộ phim tài liệu “Once upon a bridge in Vietnam” về nền nhạc cổ điển ở Việt Nam.

VIETNAM INSIDER

A French reporter investigates the classical music scene in Vietnam

and get enrolled in an epic journey.

Nous contacter

Merci pour votre envoi !

bottom of page